Xử lý khí thải làng nghề tái chế kim loại

tái chế cao su
  1. Hiện trạng:

Cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay đang được đẩy mạnh cùng với đà tăng trưởng kinh tế của đất nước. Nhu cầu thay thế công nghệ sản xuất cũ bằng các công nghệ mới hiện đại hơn đã làm phát sinh ra một lượng lớn thiết bị không còn được sử dụng. Chúng ta rất dễ gặp các biển quảng cáo “thu mua sắt vụn” trên các con đường ngoài đô thị. Các nguồn thải kim loại này sẽ tới các bến đỗ là các làng nghề tái chế. Tại đây, các phế phẩm kim loại sẽ được phân loại, hoàn nguyên và được đúc phôi cung cấp ngược lại cho thị trường nguyên liệu ban đầu.

            Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề tái chế kim loại đang là vấn đề gây nhức nhối cho các nhà quản lý. Môi trường sống của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi và nguồn nước nhiễm bẩn.

2. Nguyên nhân:

– Ô nhiễm không khí: Phát sinh từ quá trình nung, nấu phế liệu

– Ô nhiễm nguồn nước: Do quá trình vệ sinh tẩy rửa phế liệu

– Ô nhiễm đất: Kho chứa, bảo quản phế liệu không đảm bảo

Ngoài ra quá trình vận chuyển phế liệu cũng là tác nhân làm tăng mức độ ô nhiễm không khí cho môi trường dọc quanh các trục đường giao thông trong làng.

3. Giải pháp:

– Giải pháp ngắn hạn: Mỗi cơ sở tái chế cần trang bị cho mình các thiết bị chuyên dụng để thu gom, xử lý khói, bụi, quản lý nguồn nước tẩy rửa cụ thể như sau:

+ Với khí thải: Sử các thiết bị lọc bụi, thiết bị hấp thụ hoặc hấp phụ…

+ Với nước thải: Cần thu gom nguồn nước vệ sinh tẩy rửa để xử lý theo các công nghệ lắng, lọc, tách loại dầu mỡ…

+ Với các kim loại nặng: Cần xây dựng kho chứa theo tiêu chuẩn.

– Giải pháp lâu dài: Quy hoạch tập trung các cơ sở tái chế ra cụm công nghiệp riêng biệt với khu dân cư sinh hoạt. Từ đó áp dụng các công nghệ quản lý ô nhiễm để giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.

Author: Vũ Xuân Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *